Mai Phương tích cực làm từ thiện dù bệnh nặng

Trước và sau khi phát hiện bị ung thư, Mai Phương lặng lẽ tham gia các chương trình từ thiện, đưa con gái Lavie đi cùng khi có thể để giáo dục bé về tấm lòng nhân hậu.

Ngày 24/9/2018, NSND Hồng Vân viết thư kể về hoàn cảnh của soạn giả Nguyên Thảo, tuổi gần 80, mắc u tắc ruột nhưng không có tiền chữa trị. Ngay sau khi kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người, chị nhận được 5 triệu đồng từ tài khoản của Mai Phương. Khi đó, nữ diễn viên Xóm cào cào mới xuất viện vài tuần sau đợt điều trị ung thư phổi đầu tiên. NSND Hồng Vân đã thầm cảm phục tấm lòng nhân hậu của Mai Phương, người học trò thân thiết từng làm việc hơn 10 năm tại sân khấu của mình.

“Tôi cảm động vì Mai Phương đang mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn sẵn lòng quyên góp. Có lẽ vì trải qua bệnh tật nên Phương hiểu và cảm thông hơn hết với hoàn cảnh của anh Nguyên Thảo”, Hồng Vân khi ấy chia sẻ.

Khi được hỏi về chuyện này, Mai Phương nói cô chẳng suy nghĩ được nhiều như NSND Hồng Vân. “Tiền đó đúng ra là tiền chữa bệnh nhưng bệnh của tôi chẳng biết khi nào dừng. Thấy ai cần trước thì tôi chia sẻ, khi nào đến việc của mình thì tính sau. Nếu chưa cần đến mà cứ phải giữ khư khư lấy tiền để lo cho mình thì tôi thấy hơi khó chịu”, nữ diễn viên vừa cười vừa nói. 

NSND Hồng Vân trong một lần đến thăm Mai Phương ở viện.

Nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, Mai Phương có tiền để chữa bệnh. Vì thế, cô cho rằng mình vẫn còn rất may mắn. Bất chấp việc trị bệnh của mình khi ấy vẫn còn ngổn ngang, cô sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn hơn. Ngoài ra, cô còn duy trì hỗ trợ các sư thầy thực hiện những chuyến từ thiện nhỏ.

Trong hơn một năm điều trị bệnh ung thư, Mai Phương vẫn tham gia biểu diễn ở các nhà chùa. Cô còn tự lái xe, đưa con gái Lavie đi cùng khi điều kiện sức khoẻ cho phép. Hồi tháng 4/2019, Mai Phương nhận lời tham gia chương trình Những ngọn nến yêu thương với mục đích quyên góp cho Hạnh An – con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành – khi ấy đang điều trị ung thư máu tại Singapore. Nữ diễn viên định hát một bài nhưng vì sức khoẻ quá yếu nên hôm đó cô chỉ xuất hiện trên sân khấu. NSƯT Kim Chi cho biết đêm nhạc mang sứ mệnh kêu gọi giúp Hạnh An nhưng cũng muốn dành một phần hỗ trợ cho Mai Phương. Tuy nhiên, mẹ của bé Lavie không nhận và nói rằng “con gái anh Thành cần hơn”. Nước mắt chảy, người run lên theo từng tiếng nấc, Mai Phương bảo mình đã nhận quá nhiều tình cảm của mọi người rồi. 

Mai Phương bên NSƯT Kim Chi trong đêm nhạc ủng hộ con gái đạo diễn Đỗ Đức Thành hồi tháng 4/2019.

Diễn viên Lê Phương vẫn nhớ mãi hình ảnh nhỏ bé của Mai Phương khi cùng cô tham dự một sự kiện thiện nguyện tại Vũng Tàu. Khi chương trình kết thúc, mọi người đã cùng cầu nguyện cho Mai Phương ngay trên sân khấu. Cả hai dành cho nhau cái ôm thật chặt trước khi ra về. Lê Phương chẳng thể ngờ đó là lần cuối cùng họ được gặp gỡ trên thế giới này. 

Khi còn sống, Mai Phương từng chia sẻ với Ngoisao.net, cô thường trích một phần thu nhập cho việc thiện nguyện từ khi chưa mắc bệnh. Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân với nỗi lo cơm áo gạo tiền thường trực, chẳng mấy dư dả về tài chính không cản được cô gửi tiền ủng hộ cho những đối tượng phù hợp hoặc tham gia quyên góp với các sư thầy. Cô làm mọi thứ xuất phát từ tâm và muốn con gái Lavie đi cùng trong những lần như vậy để giáo dục con về tấm lòng nhân hậu. 

Mai Phương và con gái Lavie trong một chương trình thiện nguyện ở Vũng Tàu. 

Diễn viên Mai Phương qua đời tối 28/3 sau một năm rưỡi điều trị ung thư phổi, ở tuổi 35. Cô từng đóng nhiều phim truyền hình như: Những thiên thần áo trắng, Hương phù sa, Xóm cào cào, Một ngày không có em… và tham gia phim điện ảnh Trai nhảy của đạo diễn Lê Hoàng. Ngoài đóng phim, Mai Phương còn diễn kịch, làm MC và ca hát.

Nguyên Anh – Ngoisao.net