Hoa hậu Thu Hoài stress nặng vì con đang ở Mỹ

Hoa hậu lo lắng tới mất ngủ, đấu tranh tâm lý nhiều lần khi con gái muốn ở lại Mỹ giữa Covid-19, tự chăm lo cho bản thân. 
Con gái hoa hậu Thu Hoài tên Hsiu Huai Chen, sinh năm 2000, đang học tại California, là con thứ hai của Thu Hoài và chồng cũ. 

– Chị có suy nghĩ, cảm xúc như thế nào khi biết nước Mỹ – nơi con gái đang sinh sống là ổ dịch lớn nhất thế giới?

– Giống tất cả các bà mẹ khác, tôi bị stress nặng nề và cực kì lo lắng tới nỗi mất ngủ khi con ở Mỹ, cụ thể là bang California. Trong đầu tôi luôn có hàng loạt câu hỏi, mối lo lắng mà không thể nào tự trả lời. Con phải làm như thế nào ở đất Mỹ, khi mẹ và gia đình không thể ở gần con. Trong mọi hoàn cảnh, con sẽ chỉ có một mình bởi mẹ không thể nào sang Mỹ lúc này. 

Hỗn loạn và ngổn ngang là những gì trong đầu tôi lúc đó. Tôi luôn phải đấu tranh giữa tình cảm và lý trí để lựa chọn ra điều tốt nhất cho con.

– Vậy vì sao chị đồng ý để con ở lại Mỹ?

– Đó là một quyết định không hề dễ dàng. Tôi biết Hsiu cũng bị tác động và ảnh hưởng rất nhiều khi đọc tin tức về chuyện du học sinh liên tục bay về Việt Nam. Cháu cũng là con gái, cũng rất nhạy cảm và trong những thời điểm như thế này, ai cũng muốn được ở gần gia đình mình. 

Nhưng Hsiu cũng rất tự lập và biết suy nghĩ. Cháu biết rằng môi trường ở sân bay rất phức tạp và bay về Việt Nam lúc này vô cùng nguy hiểm, cho cả bản thân cũng như gia đình, cộng đồng. Chưa kể tới việc cháu có thể mang thêm phiền phức, rắc rối nếu bay về từ vùng dịch.

Chính bởi vậy, cháu quyết định ở lại Mỹ, bởi “không muốn trở thành gánh nặng cho ai hết”. Tôi ủng hộ lựa chọn của con, bởi tôi nghĩ con bé đã hành động đúng và có trách nhiệm, trước tiên là với bản thân mình.

Thu Hoài sinh năm 1976. Cô đoạt giải Hoa hậu Phu nhân trong cuộc thi tổ chức tại Mỹ năm 2012. Người đẹp là doanh nhân kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

– Gia đình ở xa, còn dịch bệnh tại Mỹ có diễn biến ngày càng phức tạp với 142.106 ca nhiễm Covid-19, 2.479 ca tử vong tính tới sáng 30/3. Vậy chị đã làm cách nào để giúp con phòng dịch?

– Tôi không cần phải hướng dẫn hay chỉ bảo Hsiu điều gì cả, bởi cháu nắm rất rõ những bước để tự bảo vệ mình trong đợt dịch bệnh này. Mọi điều tôi cần làm chỉ là tiếp thêm sự lạc quan, tinh thần cho Hsiu để cháu yên tâm. Hsiu đã xa nhà từ lâu, nên con có kỹ năng sống khá ổn. Đó cũng là một phần lý do khiến tôi bớt lo lắng khi con ở lại Mỹ lúc này.

– Cuộc sống hiện tại của con gái chị diễn ra như thế nào?

– Hsiu vẫn rất ổn. Cháu ở nhà 24/24, dành thời gian cho việc học tập, giải trí và cả tập luyện thể thao. Tất cả đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm, Hsiu đều đặt online và có dự trữ sẵn những đồ cần thiết.

Tôi gần như không phải lo lắng thêm điều gì cho Hsiu, ngoại trừ việc sợ cháu tủi thân, mất tinh thần khi chỉ có một mình. Nhưng ngược lại, đôi khi chính Hsiu mới là người tiếp thêm tinh thần cho mẹ. Cháu biết lúc này, mẹ cũng gặp nhiều khó khăn trong công việc nên luôn hỏi han, động viên mẹ mỗi ngày. Tôi biết con đã thật sự trưởng thành rồi.

– Chi giữ liên lạc với con như thế nào?

– Tôi luôn dặn Hsiu gọi cho mẹ bất cứ lúc nào con rảnh rỗi, để Hsiu có thể nói chuyện và gặp gỡ cả gia đình. Công nghệ bây giờ rất phát triển nên việc liên lạc cũng dễ dàng hơn. Tôi và Hsiu quy định với nhau luôn phải gọi điện mỗi ngày và không chỉ tôi, mọi thành viên trong nhà đều nói chuyện với Hsiu để con có luôn có cảm giác đang ở gần với gia đình.

– Theo chị, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho con kỹ năng cần thiết nào khi đi du học?

– Sự tự lập. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất mà chúng ta nên trang bị cho con trước khi con đi du học. Đừng đưa con đi khi con chưa đủ khả năng chăm sóc cho bản thân hay suy nghĩ một cách độc lập.

Với Hsiu, tôi vẫn bảo với con rằng sau khi 18 tuổi, con phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của mình. Cháu đã làm được điều đó. Tự kiếm việc làm thêm ở Mỹ để trang trải chi phí sinh hoạt, tự bươn chải để xây dựng cuộc sống của mình và trong những thời điểm quan trọng, Hsiu có thể tự đưa ra quyết định. Đó cũng là một trong những điều tôi trông đợi nhất khi cho cháu đi du học nước ngoài.

Vincent thực hiện – Ngoisao.net